สถานที่ติดต่อ 167/98 หมู่9 ซ.คลองหนองใหญ่ ถ.กาญจนาภิเษก แขวง/เขต บางแค กรุงเทพฯ 10160   โทร.0-2455-9280-2  แฟกซ์ 0-2455-9283


 

เรียงสินค้าอย่างไรให้ลูกค้าอยากซื้อ

เคยสังเกตกันบ้างมั๊ยครับ ว่าทำไมร้านค้าบางร้านดูแล้วน่าซื้อสินค้า หรือทำไมบางร้านถึงไม่น่าซื้อเลย ทั้งๆ ที่จำหน่ายสินค้าชนิดเดียวกัน และยีห้อเดียวกัน ความแตกต่างเหล่านี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของเจ้าของร้านครับ บางร้านที่ใส่ใจในการจัดเรียงสินค้า พยายามศึกษาข้อมูล หรือมีการสำรวจร้านค้าชั้นนำแล้วนำมาปรับจัดการให้กับร้านตนเองก็จะทำให้ร้านน่าดูมากยิ่งขึ้น แต่บางร้านไม่ให้ความสำคัญซื้ออะไรมาก็วางลงไป ตรงใหนว่างก็วางตรงนั้น บางร้านยาฆ่าแมลงวางปนกับอาหาร ทำให้สินค้าไม่น่าซื้อ ก็จะทำให้เสียโอกาสการขายไป สิ่งที่ท่านจะต้องทำความรู้จักเบื้องต้นก่อนเข้ากระบวนการจัดเรียงสินค้าให้สวยงาม มีดังนี้ครับ

1. การจัดตำแหน่งสินค้า (FACING LAY OUT) หรือการจัดที่อยู่ให้กับสินค้าในชั้นวางสินค้า โดยกำหนดให้เป็นระเบียบเลยว่าที่จัดวางสินค้าชนิดนั้น ถูกจัดวางอยู่ไว้ในส่วนใหนของชั้นวาง และหากสินค้าชนิดนั้นถูกจำหน่ายหมดลงไป ก็ไม่ควรนำสินค้าตัวอื่นมาวางแทน อาจจะจัดทำป้าย "ขออภัยสินค้าหมด" มาวางแทน การกำหนดที่อยู่ของสินค้ามีหลักเกณฑ์ดังนี้
1.1 กลุ่มสินค้าเดียวกันควรอยู่ด้วยกัน เช่น แชมพูอยู่กับแชมพู
1.2 สินค้าขนาดเดียวกันควรอยู่ในชั้นเดียวกัน
1.3 สินค้าใช้ต่อเนื่องกันควรวางไว้ใกล้กัน เช่น แชมพูควรวางอยู่ใกล้ครีมนวดผม และสบู่ตามลำดับ เพราะเป็นสินค้าที่ใช้ในห้องน้ำเหมือนกัน
1.4 สินค้าที่ขายดี ให้ผลกำไรดี ควรวางไว้ในระดับสายตาของลูกค้า ตำแหน่งที่แย่ที่สุดของชั้นวาง คือ มุมบนสุดด้านซ้ายมือ
1.5 สินค้าที่ขายดีควรให้พื้นที่ในการจัดเรียงมากกว่าสินค้าที่ขายรองกันลงมา

2. การจัดเรียงสินค้า เนื่องจากร้านของเรามีพื้นที่ในการจัดวางสินค้าไม่มากแถวนัก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด (SPACE MANAGEMENT) การจัดเรียงสินค้าจึงควรมีหลักดังนี้
2.1 ให้ใช้ปประโยชน์ของพื้นที่ในชั้นวางสินค้าให้ได้มากที่สุด โดยให้เหลือช่องว่างระหว่างชั้นให้น้อยที่สุด
2.2 สินค้าที่ขายดีลูกค้านิยม และให้ผลกำไรดี ควรจัดวางในตำแหน่งที่ลูกค้ามองเห็นได้ง่าย
2.3 สินค้าที่ขายดีควรวางในตำแหน่งที่ลูกค้าหยิบได้ง่ายที่สุด
2.4 การจัดเรียงต้องวางให้เป็นระเบียบ สินค้าใดวางตรงได้ให้วางตรง สินค้าใดต้องวางนอนก็จัดให้นอนให้เรียบร้อย ห้ามมิให้วางกองเป็นกระจุก ล้มระเนระนาดโดยเด็ดขาด การจัดวางจะต้องคำนึงถึงความสะดวกในการหยิบของลูกค้า ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้า เช่น ไม่ล้มพังลงมา และชั้นบนสุดของชั้นวางไม่ควรวางซ้อนสอง เพราะอาจล้มลงใส่ลูกค้าได้
- สินค้ารูปทรงเดียวกันวางไว้ด้วยกัน
- สินค้าสีเดียวกันวางรวมกัน
- หันด้านหน้าของสินค้าออกเสมอ
- วางสินค้าให้ชิดติดกัน แต่อย่าให้เกยกัน
- หมั่นตรวจดูชั้นวางอย่าปล่อยให้เป็นช่องว่าง หากว่างให้ขยับสินค้าด้านในให้ขยับชิดด้านหน้าชั้นเสมอ
- หมั่นรักษาความสะอาดพื้นที่ขาย เช่น ทำความสะอาดพื้นชั้นวางสินค้า ตัวสินค้า ฯลฯ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักการจัดเรียงสินค้าเบื้องต้น ที่ท่านสามารถจัดทำได้ด้วยตัวท่านเอง ซึ่งจะสามารถปรับสภาพของร้านท่านให้เป็นร้านที่น่าซื้อขึ้นมาได้อ้างอิงจาก    :   http://www.sunstore2002.com